August 10, 2022

Worldnewspedia.com

News and Update

Vô số lợi ích sức khỏe của Curcumin

Mối quan tâm đến curcumin ngày càng tăng khi việc phát hiện ra các hệ thống phân phối mới làm tăng khả dụng sinh học của hợp chất.1 Curcumin là hợp chất polyphenolic hoạt tính sinh học chính của nghệ. Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ và sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học Ayurvedic.2 Curcumin là hợp chất tạo ra màu vàng của nghệ.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng curcumin là một đồng minh mạnh mẽ trong việc điều trị một số tình trạng, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng và kiểm soát cơn đau. Điều quan trọng, chất curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não3 và có đặc tính bảo vệ thần kinh mạnh mẽ, cho thấy nó có thể hữu ích cho các rối loạn thoái hóa thần kinh. Ngành công nghiệp mỹ phẩm và vải cũng sử dụng nghệ và curcumin.4

Ở dạng thô, curcumin có tỷ lệ hấp thụ rất kém. Nói chung, chỉ 1% sản phẩm được cơ thể bạn hấp thụ.5 Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện khả năng hấp thụ. Điều này đã bao gồm các công thức để tối ưu hóa khả dụng sinh học và phương pháp phân phối.

Những chất dường như cải thiện sự hấp thụ bao gồm phân phối dưới dạng hạt nano, kết hợp với axit polylactic-co-glycolic, bao gói liposom và dùng đường uống với piperine,6,7 thành phần hoạt tính trong hạt tiêu đen.

Mối quan tâm của người tiêu dùng đối với Curcumin tăng lên khi quá trình phân phối sinh học được cải thiện

Củ nghệ có nguồn gốc từ thân rễ của một loài thực vật trong họ gừng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Curcumin được sử dụng trong các chất bổ sung và cả trong các sản phẩm mỹ phẩm được thiết kế để giảm viêm, có thể giúp trị mụn trứng cá, chàm và thậm chí làm chậm sự xuất hiện của lão hóa da.số 8 Sự quan tâm gia tăng đã tạo ra một thị trường, mà các chuyên gia tin rằng sẽ tăng lên 191,89 triệu đô la vào năm 2028.9

Điều này thể hiện tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 16,1% từ năm 2021 đến năm 2028. Nhu cầu sản phẩm cũng tăng lên trong ngành công nghiệp thực phẩm, ngành sử dụng nghệ để tạo hương liệu và tạo màu tự nhiên.10 Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nghệ và curcumin là cơ sở của nhiều tuyên bố về sức khỏe và là nền tảng cho nhiều nghiên cứu đánh giá khả năng của hợp chất này tác động đến nhiều hệ thống cơ thể.11

Tuy nhiên, sinh khả dụng kém của chất bổ sung đã cản trở nghiên cứu khoa học vì gần như không thể tăng nồng độ trong huyết thanh chỉ bằng cách tiêu thụ chất bổ sung.12 Các kỹ thuật phân phối thuốc mới đã bao gồm một hệ thống hạt nano, mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra “làm tăng tất cả các lợi ích sinh học và dược lý của curcumin.”13

Một số kỹ thuật đóng gói nano đã được phát triển để khắc phục hiệu quả điều trị thấp của hợp chất. Cho đến nay, nhiều loại trong số này vẫn đang được nghiên cứu để tìm ra một ứng cử viên điều trị đầy hứa hẹn cho người tiêu dùng.14 Các nghiên cứu khác đã tập trung vào các hợp chất có thể được sử dụng đồng thời có thể tăng cường hấp thu.

Một nghiên cứu cho thấy khi kết hợp curcumin với piperine, thành phần hoạt chất chính của hạt tiêu đen, nó đã làm tăng sinh khả dụng của sự kết hợp lên 2000%.15 Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng piperine ức chế các enzym được sử dụng để chuyển hóa một số loại thuốc và do đó làm tăng nồng độ trong huyết tương, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.16

See also  Cập nhật trực tiếp: Giới hạn phán quyết của Tòa án tối cao Khả năng địa phương hạn chế súng bên ngoài nhà

Curcumin có đặc tính bảo vệ thần kinh

Thực vật tự nhiên đã được sử dụng cho mục đích y học trong suốt lịch sử, và nghệ không phải là ngoại lệ. Có bằng chứng rằng nó đã được sử dụng trong sức khỏe con người từ 4.000 năm trước và đã có hơn 3.000 bài báo được xuất bản về nó trong vòng 25 năm qua.17

Một nghiên cứu động vật18 đã phân tích tác động của curcumin đối với khả năng học tập và trí nhớ không gian ở chuột trưởng thành và chuột già. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những con vật được sử dụng curcumin hoạt động tốt hơn đáng kể so với những con không nhận. Họ tin rằng kết quả cho thấy curcumin giúp giảm thiểu sự suy giảm nhận thức liên quan đến việc giảm sự tăng sinh tế bào não và sự biệt hóa nguyên bào thần kinh.

Một số tài liệu đã đưa ra bằng chứng cho thấy curcumin đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh khác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer,19 bệnh Parkinson20 và suy giảm trí nhớ mà không mất trí nhớ.21 Các rối loạn não khác bị ảnh hưởng tích cực bởi việc sử dụng curcumin bao gồm bệnh đa xơ cứng, bệnh Huntington, đột quỵ, chứng tự kỷ và bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).22

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi dùng chất bổ sung này trong ít nhất bốn tuần cho thấy sự cải thiện đáng kể trong trí nhớ làm việc, mệt mỏi nói chung và hài lòng.23 Nghiên cứu thứ hai24 đã kiểm tra tác dụng của curcumin đối với những người không có tiền sử bị sa sút trí tuệ. Họ đã theo dõi 40 người trong độ tuổi từ 50 đến 90 tuổi mắc các chứng bệnh về trí nhớ nhẹ trong 18 tháng.

Dữ liệu cho thấy25 rằng những người dùng curcumin đã có những cải thiện đáng kể về trí nhớ và sự chú ý, cũng như cải thiện nhẹ về tâm trạng và giảm đáng kể tín hiệu amyloid và tau ở hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi, những khu vực của não kiểm soát một số chức năng ghi nhớ và cảm xúc. Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Tiến sĩ Gary Small, cho biết trong một thông cáo báo chí:26

“Không thể chắc chắn chính xác cách curcumin phát huy tác dụng của nó, nhưng nó có thể là do khả năng làm giảm trí não của nó, có liên quan đến cả bệnh Alzheimer và trầm cảm nặng.”

Một phân tích tổng hợp27 trong số sáu thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn, có đối chứng với giả dược cho thấy curcumin “có vẻ an toàn, dung nạp tốt và hiệu quả ở những bệnh nhân trầm cảm” và có thể dùng như một “thuốc chống trầm cảm mới”.

Curcumin cũng cho thấy có tác dụng đối với chứng rối loạn tâm thần kinh. Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ,28 Rối loạn lo âu là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất và có thể phát triển từ một loạt các yếu tố nguy cơ phức tạp.

Nghiên cứu thứ hai29 123 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng so với nhóm can thiệp bằng curcumin với nhóm dùng giả dược. Họ nhận thấy những người sử dụng curcumin đã có những cải thiện mà không có sự khác biệt về kết quả khi sử dụng ba liều curcumin khác nhau. Ngoài ra, ba trong số các thử nghiệm cũng báo cáo tác dụng chống lo âu đáng kể.

See also  These 3 toxins have the most important impression in your life expectancy

Một bài phê bình tài liệu khác30 đánh giá lợi ích của curcumin đối với một số rối loạn tâm thần. Các nhà nghiên cứu đã viết rằng ảnh hưởng của curcumin đối với một số hoạt động sinh học có thể chịu trách nhiệm về kết quả. Ngoài ra, nhiều hoạt động sinh học này “bị rối loạn điều hòa trong một số rối loạn tâm thần kinh.”31

Đặc tính chống viêm Thúc đẩy kiểm soát cơn đau

Viêm khớp là một chẩn đoán phổ biến ảnh hưởng đến 54,4 triệu người ở Hoa Kỳ Một báo cáo năm 2019 từ Tổ chức Viêm khớp32 ước tính con số này sẽ tăng 49% lên 78,4 triệu người vào năm 2040. Ngoài ra, họ ước tính số người bị hạn chế hoạt động do viêm khớp sẽ tăng từ 43,5% với tình trạng năm 2015 lên 52% vào năm 2040.

Mọi người thường chuyển sang dùng thuốc chống viêm và giảm đau để giúp giảm đau và khó chịu do viêm khớp. Tổ chức viêm khớp33 liệt kê một số lựa chọn giảm đau để có khả năng cải thiện mức độ hoạt động, bao gồm thuốc chống viêm không steroid tại chỗ và đường uống, steroid, axit hyaluronic, huyết tương giàu tiểu cầu và tiêm tế bào gốc. Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị trong số này có một danh sách các tác dụng phụ và không phải lúc nào cũng được dung nạp tốt.

Tính an toàn và không độc hại của curcumin, ngay cả ở liều lượng cao, đã được ghi nhận trong các thử nghiệm trên người.34 Curcumin đã được nghiên cứu để giảm đau ở những người bị viêm xương khớp, đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất.35 Trong một nghiên cứu36 Trong số 139 người bị thoái hóa khớp gối, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người dùng curcumin với những người dùng diclofenac hai lần mỗi ngày trong 28 ngày.

Vào ngày 14 và 28 không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa những người dùng curcumin và những người dùng diclofenac trong các phép đo mức độ đau. Ngoài ra, những người dùng curcumin ít bị đầy hơi hơn, giảm cân có ý nghĩa thống kê và không cần dùng thuốc chẹn H2 để giảm axit dạ dày dư thừa, 28% những người sử dụng diclofenac đã làm được.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất curcumin có tác dụng giảm đau tương tự như diclofenac, nhưng được dung nạp tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong các nghiên cứu đánh giá chất curcumin để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu37 đã xem xét kết quả được báo cáo của bệnh nhân sau khi cắt túi mật nội soi và mặc dù có vấn đề về sinh khả dụng, những người dùng curcumin có điểm số đau trung bình tốt hơn trong tuần đầu tiên và tuần thứ hai sau khi phẫu thuật và điểm số mệt mỏi tốt hơn trong ba tuần đầu tiên.

Trong một nghiên cứu trên động vật,38 các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất curcumin làm giảm cảm giác đau trong “viêm do vết mổ, nhạy cảm cảm giác, đau tự phát và bất thường về dáng đi chức năng.” Một nghiên cứu động vật thứ hai39 đã tìm thấy kết quả tương tự, bao gồm cả việc giảm đau theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Ngoài ra, điều trị bằng curcumin đã xuất hiện để tạo điều kiện phục hồi.

Curcumin: Ức chế và tạo mạch nội mô

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng chất curcumin có một đặc tính độc đáo, trong đó nó vừa thúc đẩy và ngăn chặn sự hình thành mạch. Một nghiên cứu40 được xuất bản bởi Đại học California-Riverside41 đã chứng minh rằng curcumin có thể thúc đẩy tăng trưởng mô mạch máu, cuối cùng có thể được sử dụng để giúp tái tạo mô bị thương hoặc chữa lành vết thương mãn tính.

See also  Thỏa thuận thời hạn lớn nhất từ ​​trước đến nay? Padres có phải là đội mới của NL để đánh bại không? Điều gì làm nên bom tấn thương mại Juan Soto

Theo ước tính năm 2020,42 gần 2,5% người Mỹ trải qua vết thương mãn tính và một phân tích43 dữ liệu của Medicare vào năm 2018 đã xác định khoảng 8,2 triệu người có vết thương mãn tính có thể đã bị nhiễm trùng hoặc chưa. Chi phí điều trị ước tính dao động từ 28,2 tỷ đến 96,8 tỷ USD.

Nghiên cứu được xây dựng trên hydrogel axit hyaluronic, nghiên cứu trước đó44 cho thấy có độ ổn định cao, ngay cả sau khi được tiêm qua kim tiêm nhỏ hoặc trải qua quá trình khử trùng. Ngoài ra, chúng cho thấy khả năng tương thích sinh học tốt trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp các hạt nano từ tính curcumin mà họ phân tán trong một hydrogel axit hyaluronic.45

Khi thử nghiệm trong nuôi cấy tế bào gốc, họ nhận thấy nó thúc đẩy yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và tăng trưởng mô mạch máu. Các đặc tính từ tính cho phép các nhà khoa học hướng sự chuyển động của các hạt nano đến vị trí mong muốn.

Họ tin rằng điều này gợi ý một hệ thống phân phối độc đáo để giúp chữa lành các mô bị thương và kết luận, “Nhìn chung, hydrogel từ tính của chúng tôi đã tích hợp các đặc tính mong muốn của khả năng tương thích tế bào và hình thành mạch với hướng dẫn từ tính, do đó chứng tỏ có triển vọng cải thiện khả năng tái tạo mô.”46

Như các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã lưu ý trong một thông cáo báo chí,47 curcumin cũng đã chứng minh khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào trong các khối u ác tính. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy điều này trong một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi tế bào nhỏ,48 ung thư vú,49 ung thư tuyến tụy50 và ung thư buồng trứng.51

Tác dụng đối với chứng viêm có thể cải thiện sức khỏe của mắt

Tác dụng chống viêm của curcumin cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Các tình trạng về mắt có thể khó điều trị và có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Viêm màng bồ đào trước52 là tình trạng mắt có thể do chấn thương hoặc liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác như bệnh lao, viêm khớp dạng thấp và nhiễm vi rút. Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân cơ bản rõ ràng.

Trong một nghiên cứu,53 bệnh nhân bị viêm màng bồ đào trước nhận được liều 375 mg curcumin ba lần một ngày trong 12 tuần. Có 32 người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu kéo dài 12 tuần và kết quả cho thấy chất curcumin có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng và bệnh tái phát trong ba năm sau đó.

Ngoài việc là một chất chống oxy hóa mạnh,54 curcumin cũng tăng cường chức năng của các enzym chống oxy hóa của riêng bạn.55,56,57 Nhìn chung, chất curcumin tỏ ra mạnh mẽ, tiết kiệm chi phí và có độc tính thấp.

Do đó, nó có thể là một chất bổ sung có giá trị, đặc biệt là đối với dân số già. Ở những người trẻ hơn, tác động có lợi trên các con đường giúp đảo ngược tình trạng kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và béo phì58,59 đáng chú ý. Nói chung, tôi tin rằng curcumin là một chất bổ sung dinh dưỡng có giá trị đáng được xem xét để có sức khỏe tốt toàn diện vì chứng viêm dẫn đến rất nhiều quá trình bệnh tật khác nhau.

Supply hyperlink